So sánh VPS và Cloud Server 2024 – Đánh giá để lựa chọn đúng đắn

So sánh VPS và Cloud Server 2024 – Đánh giá để lựa chọn đúng đắn

So sánh VPS và Cloud Server luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm đặc biệt đối với các doanh nghiệp. VPS và Cloud Server đều là máy chủ ảo thường được sử dụng chủ yếu để lưu trữ web và trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy hai loại máy chủ ảo này có những ưu điểm và nhược điểm gì? Nên sử dụng cái nào tốt nhất? Trong bài viết này, TRUMVPS sẽ so sánh cloud server và vps một cách chi tiết để giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Nên sử dụng máy chủ ảo VPS hay Cloud Server
Nên sử dụng máy chủ ảo VPS hay Cloud Server

VPS là gì?

VPS được viết tắt của Virtual Private Server là máy chủ ảo được phân chia từ vật chủ. Dễ hiểu nhất là từ một máy chủ ban quản trị có thể chia thành nhiều máy chủ khác nhau và VPS cũng sẽ có những tính năng giống như ban đầu máy chủ.

Ưu điểm của VPS

VPS sở hữu những điểm nổi bật có thể kể tới như:

 • VPS có chi phí khá thấp nên các loại thông tin máy chủ khác có thể được chia sẻ từ tài nguyên của máy chủ
 • Khả năng mở rộng hoạt động tài nguyên. Bạn có thể khởi động và khởi động máy chủ nhanh chóng chỉ sau vài giờ hoặc thậm chí vài phút
 • Người dùng có toàn quyền quản trị VPS như sử dụng máy chủ như cài đặt hệ thống điều hành riêng, ứng dụng, cấu hình bảo mật,…
 • VPS có thể chống lại các cuộc tấn công nhờ có khả năng bảo mật cao. Ngoài ra, VPS có nhiều gói để lựa chọn phù hợp với nhu cầu và ngân sách của doanh nghiệp

Nhược điểm của VPS

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, VPS còn những nhược điểm như:

 • Để quản lý và duy trì tốt VPS Yêu cầu người dùng cần phải có nhiều kiến ​​thức kỹ thuật hơn so với các tài khoản hosting thông thường khác
 • VPS rất dễ bị ảnh hưởng bởi độ ổn định từ máy chủ

Cloud Server là gì?

Cloud Server là máy chủ đám mây được hình thành dựa trên công nghệ ảo hóa, thường được sử dụng để lưu trữ và xử lý thông tin.

Ưu điểm của Cloud Server

Cloud Server sở hữu những ưu tiên như:

 • Người dùng có thể mở rộng lưu lượng lưu trữ một cách dễ dàng, sử dụng Cloud bạn có thể yên tâm về vấn đề không gặp phải thời gian chết khi chạy quảng cáo hoặc gặp sự cố về lưu lượng truy cập. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng chính xác các tài nguyên vật lý như Ram hay CPU…
 • Dễ dàng sao lưu và khôi phục dữ liệu
 • Cloud Server có mức chi phí khá thấp

Nhược điểm của Cloud Server

Cloud Server có một số nhược điểm sau:

 • Đòi hỏi người dùng phải có kinh nghiệm kỹ thuật cao
 • Rất dễ bị rò rỉ thông tin nếu không kiểm tra Kiểm soát các giao thức bảo mật tốt của hệ thống
So sánh VPS & Cloud 2024
So sánh VPS & Cloud 2024

So sánh VPS và Cloud Server 2024

So sánh VPS và Cloud Server luôn là chủ đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm đến. Vì vậy, hãy đánh giá các so sánh dưới đây của VPS & Cloud có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp.

Về hiệu suất

VPS
VPS được nhiều người ưa thích nhờ tốc độ tải trang nhanh vì sử dụng chung một máy chủ chuyên dụng nên người dùng sẽ không cần chia sẻ tài nguyên với các trang web khác.
Máy chủ đám mây
Cloud được đánh giá là có hiệu suất khá cao, ngay cả khi tăng lượng truy cập. Cloud Server sử dụng bộ nhớ và CPU của máy chủ nên có khả năng xử lý cực kỳ cao và trong những trường hợp tăng cường truy cập bất ngờ, vì vậy dịch vụ lưu trữ đám mây cũng đảm bảo tốc độ truy cập.

Về khả năng mở rộng

VPS
VPS có khả năng cung cấp lượng tài nguyên lớn, tuy nhiên khả năng mở rộng sẽ trở lại giới hạn vật liệu chủ. Để có thể mở rộng khả năng lưu trữ, bạn phải nâng cấp gói mới.
Máy chủ đám mây
Cloud có nhiều lợi thế hơn trong việc lưu trữ, bên cạnh đó Cloud không bị giới hạn ở vật lý chủ và cho phép người dùng mở rộng một cách dễ dàng.

Về chi phí

VPS
Chi phí của VPS không rẻ nhưng vẫn mang lại giá trị cao. Mức giá của VPS còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thông số kỹ thuật, giới hạn tài nguyên, yêu cầu doanh nghiệp,…
Máy chủ đám mây
Cloud thường có giá cao hơn nên VPS không bị giới hạn và có khả năng mở rộng tài nguyên.

Khả năng kiểm tra và điều chỉnh độ

VPS
Cung cấp quyền truy cập và khả năng tùy chỉnh như một chuyên gia máy chủ, người dùng có toàn quyền truy cập vào root và kiểm soát mọi hoạt động thiết lập của VPS.
Máy chủ đám mây
Tương tự như VPS, Cloud cũng cho phép người dùng có thể tùy chỉnh. Tuy nhiên, Cloud Server hoạt động theo mô thức đám mây, trên mạng lưới máy chủ cực lớn nên tùy chỉnh cũng sẽ bị hạn chế.

Tính an toàn và bảo mật

VPS
VPS có khả năng bảo mật cực tốt tương thích với máy chủ. Mỗi VPS đều có các mức bảo mật khác nhau, được lưu trữ riêng biệt với các VPS khác trên cùng một máy chủ nên trang web của bạn sẽ không bị ảnh hưởng ngay cả khi các trang web khác bị tấn công.
Máy chủ đám mây
Cloud được đánh giá là có tính bảo mật tốt nếu người dùng kiểm soát hệ thống tốt. Ngoài ra, đối với hệ thống đám mây cũng có nhiều nguy cơ bị tấn công hơn so với các máy chủ khác
Đánh giá để lựa chọn đúng máy chủ ảo
Đánh giá để lựa chọn đúng máy chủ ảo

Sau khi so sánh VPS và Cloud Server thì chắc chắn bạn đã biết nên sử dụng loại nào phù hợp với nhu cầu của mình. TRUMVPS xin phép nhận xét rằng giữa việc chọn Cloud hay VPS thì mỗi loại đều có những điểm nổi bật riêng, tùy chọn nhu cầu sử dụng, đặc điểm của hệ thống và quy mô hoạt động của doanh nghiệp để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

5/5 - (8 votes)

Bài viết mới

Bài viết liên quan

.
.
.
.