Đánh Giá Chi Tiết Các Dịch Vụ Máy Chủ VPS Nổi Tiếng Trên Thị Trường

Có nhiều nhà cung cấp máy chủ VPS hàng đầu trên thị trường cho nhu cầu lưu trữ trang web. Biết VPS là gì, cũng như lựa chọn được nhà cung cấp VPS hàng đầu. Chất lượng trở thành vấn đề được nhiều người chú ý. Tìm hiểu để chọn được đơn vị cung cấp uy tín, đáp ứng tốt theo nhu cầu giúp những yêu cầu. Những đòi hỏi thực tế được đáp ứng và giải quyết tốt. Tham khảo ngay nhà cung cấp VPS hàng đầu cho nhu cầu lưu trữ trang web để có thêm thông tin đánh giá. Cân nhắc và đưa ra lựa chọn thích hợp khi có nhu cầu sử dụng.

VPS là gì?

VPS, viết tắt của Virtual private server, dịch ra là máy chủ riêng ảo. VPS được bán bởi các công ty Internet hosting dưới dạng dịch vụ, và được tạo ra bởi công nghệ ảo hóa.

VPS hoạt động như một server để người dùng tạo web hoặc ứng dụng trên một bộ tài nguyên riêng biệt. Người dùng có toàn quyền kiểm soát bằng superuser (hay quyền root, quyền admin), để cài hệ điều hành họ thích, cài mọi phần mềm họ cần hoặc thiết lập cấu hình hệ điều hành.

Lý do gọi VPS là máy chủ ảo riêng là vì khi thuê VPS, người dùng có tài nguyên được tách biệt không dùng chung với người khác mặc dù trong cùng hệ thống server vật lý.

VPS hoạt động như thế nào?

VPS hosting hoạt động như thế nào?

VPS là một server ảo hoạt động tương tự như một máy chủ vật lý. Máy chủ, hay server, là một máy tính chứa các file và database cần thiết cho website của bạn. Bất kể khi nào người dùng muốn truy cập website, browser của họ sẽ gửi yêu cầu tới server và nó sẽ chuyển những file cần thiết qua internet xuống máy tính của họ. Trên thực tế, VPS được ảo hóa như một máy con nằm trong máy chủ vật lý, có tài nguyên riêng được phân chia từ máy đó.

Công ty cho thuê VPS cài đặt lớp ảo hóa lên trên hệ điều hành (OS) của server. Lớp này chia server thành những phần khác nhau và tách từng VPS ra riêng, cô lập tài nguyên của một VPS này với VPS khác trong cùng hệ thống máy vật lý. Điều này cho phép người dùng cài đặt OS riêng hoặc phần mềm riêng lên VPS của họ.

Nhờ vậy, khi thuê VPS bạn có toàn quyền vận hành VPS bằng quyền quản trị cao nhất. Trên thực tế, công nghệ VPS giống như tạo phân vùng riêng trên máy tính cá nhân của bạn khi bạn muốn chạy nhiều hơn 1 hệ điều hành (ví dụ, khi bạn muốn cài cả Windows và Linux) mà không phải khởi động lại.

VPS được dùng để làm gì?

VPS thường được dùng làm máy chủ riêng của một người hay một tổ chức để chạy web, ứng dụng web, hay bất kỳ ứng dụng nào đòi hỏi tài nguyên riêng và cấu hình tương đối cao.

Để chạy VPS làm website, bạn có thể cài CyberPanel trên phân vùng an toàn được cấp phát cho VPS: bộ nhớ, dung lượng đĩa, CPU cores, IP riêng và hơn thế nữa. Bạn không phải chia sẻ nó với người dùng khác. Ngoài ra, VPS còn có thể dùng làm máy chủ chơi game, như làm Minecraft Server. Tóm lại, khi thuê VPS, bạn có quyền root để cài phần mềm bạn thích như khi bạn thuê server riêng, nhưng với chi phí rẻ hơn rất nhiều.

Khác biệt giữa web hosting và VPS là gì?

so sánh vps hosting với những loại web host khác

Có nhiều loại web hosting khác nhau cho phép bạn tùy chỉnh nhiều cấp độ khác nhau trên server của bạn. Chúng khác nhau về giá, hiệu năng (ví dụ như thời gian tải trang) và những khả năng khác của dịch vụ (ví dụ, uptime). Bên dưới, bạn có thể tìm hiểu thêm về khác biệt giữa web hosting thông thường và VPS là gì.

Shared Web Hosting

Shared web hosting là giải pháp cho chủ website với lượng truy cập thấp. Nó thường là lựa chọn đầu tiên cho hầu hết các đơn vị nhỏ và vừa. Với shared hosting, bạn sẽ chia sẻ server vật lý với các khách hàng khác của công ty hosting. Bạn không có tài nguyên riêng được cấp phát cho bạn mà website sẽ sử dụng tài nguyên của chính server như mọi người khác.

Vì vậy, bộ nhớ và vi xử lý của website của bạn đang dùng có thể ảnh hưởng bởi người dùng cùng server, ví dụ khi web bạn tạo ra truy cập tăng cao bất thường, website của người khác sẽ bị ảnh hưởng (như bị chậm đi đôi chút). Bạn không thể chọn hệ điều hành hoặc cài đặt phần mềm riêng, cũng như tùy chỉnh riêng cho server vì mọi người đều dùng chung cấu hình. Điều này có ưu điểm là nhà cung cấp hosting của bạn sẽ giải quyết toàn bộ các vấn đề liên quan đến server cho bạn – họ quản trị/điều hành server để bạn tập trung vào công việc của bạn.

Có thể xem như shared hosting là một căn phòng cho thuê nơi bạn chia sẽ căn hộ đó với nhiều người cùng phòng. VPS thì giống như là bạn có căn phòng riêng nơi bạn có quyền trang trí nội thất bên trong. Ví dụ, họ có quyền chọn rèm cửa, màu sơn, đồ dùng, vân vân.

Cloud Server

Với cloud server, bạn không dùng duy nhất một server mà thay vào đó website vận hành trên một cụm server (server cluster) vận hành trên đám mây. Điều này có ưu điểm là khi một server không hoạt động, cluster tự động chuyển hưởng traffic sang server còn lại. Nhờ vậy, cloud server gần như không có downtime, vì luôn có server trong cluster có thể giải quyết yêu cầu từ khách truy cập.

Cloud server và VPS của chúng tôi không phải tuyệt đối khác biệt với nhau, nó gần y như nhau. Có điều Cloud Server của Hostinger là Managed Cloud Server, chúng tôi đã cài sẵn môi trường thuận lợi để bạn host website và quản lý khâu kỹ thuật đằng sau cho bạn. Còn VPS thì bạn cần tự cài các phần mềm để tạo ra môi trường cho ứng dụng, tức là VPS của chúng tôi là unmanaged Cloud VPS, mặc dù chúng tôi cũng hỗ trợ kỹ thuật theo yêu cầu và khả năng riêng.

Managed Cloud Server là giải pháp chúng tôi chọn sử dụng tại Hostinger khi bạn thuê Cloud Server, nó vừa có ưu điểm của tài nguyên riêng của VPS và công nghệ đám mây, vừa giúp ích bạn khâu quản lý môi trường ảo hóa để mang lại lợi ích hiệu năng tốt nhất.

WordPress Hosting

WordPress hosting là dịch vụ hosting đặc biệt cho những ai sở hữu website WordPress hoặc muốn tạo website WordPress. Nó được tối ưu riêng cho WordPress bằng những tính năng bạn chỉ có thể sử dụng khi dùng WordPress, như là việc cài đặt bằng 1 click, các plugin được cài sẵn, và giao diện dòng lệnh trên WordPress. Server Hosting cũng đã được cấu hình tốt cho WordPress.

Mặc dù bạn có thể cài đặt WordPress trên VPS, nhưng bạn cần cài các phần mềm lên VPS trước để tạo ra môi trường phù hợp cho WordPress. Nhờ vào ưu điểm của VPS, nếu dùng VPS cho site WordPress, website của bạn sẽ có nền tảng mạnh hơn bao giờ hết và có một môi trường linh hoạt hơn WordPress hosting để mở rộng từ quy mô đến tốc độ.

Server hosting riêng

Với dedicated hosting, bạn sẽ thuê hẳn một server vật lý để làm việc. Nếu bạn có website với lượng truy cập cao, thì hosting riêng là giải pháp tốt nhất cho bạn, vì server nhanh, linh hoạt và hoàn toàn có thể tùy chỉnh riêng. Tuy nhiên, dịch vụ này có giá thành rất cao, và không dành cho đại đa số người dùng, đặc biệt nếu bạn là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Mặc dù VPS cho phép bạn chọn và chỉnh cấu hình trên hệ điều hành và chỉnh các ứng dụng server, dedicated hosting còn đi xa hơn nữa khi cho phép bạn can thiệp sâu vào phần cứng. Server giờ là của bạn và không ai có quyền ý kiến bạn thiết lập như thế nào. Bạn có thể chạy một server riêng on-site (ví dụ, trên văn phòng của bạn), tuy nhiên có thể bạn không được hỗ trợ kỹ thuật hosting chuyên nghiệp trong trường hợp này, và cần rất nhiều kiến thức kỹ thuật để quản lý server riêng. Vì vậy, hiện tại Hostinger chưa cung cấp giải pháp này. Chúng tôi chỉ cho thuê VPS vì nó là giải pháp tối ưu của đại đa số webmaster và developer.

Giải pháp hosting nào ở trên thay thế VPS được?

Một trong số những điểm yếu của VPS là bạn cần tự quản lý toàn bộ server riêng của bạn. Nếu server không được cấu hình đúng hay tối ưu đúng, bạn có thể sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng về bảo mật và hiệu năng yếu. Dịch vụ managed Cloud Server ra đời trên thị trường để giải quyết vấn đề này. Bạn hãy xem như nó là một phiên bản nâng cấp của VPS, với quyền được hỗ trợ kỹ thuật.

Cloud Server là dịch vụ mới trên thị trường, nó thường có giá rất cao. Sản phẩm Cloud Hosting của Hostinger là một sản phẩm lai giữa shared hosting và VPS nên hoàn toàn có thể thay thế được VPS. Nó gần giống như VPS ở khía cạnh dùng tài nguyên riêng và IP riêng, giá cũng tương đương, và lại dễ dùng hơn rất nhiều. Nó giống shared hosting ở chỗ chúng tôi quản lý quyền root và thiết lập nền tảng để chạy web thay cho bạn.

Chúng tôi dựng server chạy và vận hành nó theo nhu cầu của bạn, đảm bảo thời gian uptime tốt và giảm sát nó, thiết lập backup và caching cho bạn, cung cấp hỗ trợ riêng 24/7 cho mọi khách hàng managed VPS của chúng tôi.

Bài viết mới

Bài viết liên quan